สำหรับ "ก๋วยเตี๋ยว" นอกจาก "น้ำซุปอร่อย" แล้ว
ถือว่าเป็นพระเอกของชามส่วน เส้นก๋วยเตี๋ยว ก็ถือได้ว่า เป็น นางเอก ของชาม
เลยทีเดียวเพราะ เส้นก๋วยเตี๋ยว ในชามของท่าน ไม่เหนียวนุ่ม แข็ง เละ หรือ อืด
จะทำให้รสชาดและคุณภาพของก๋วยเตี๋ยวชามนั้นที่ท่านกำลังทานนั้นแย่ลงมาก
จนแทบอยากจะเททิ้งทั้งชามกันเลย ยิ่งถ้าปรุงแล้วไม่เป็นสรรพรส
เพราะพระเอกน้ำซุปเล่นบทบาทไม่เข้ากันกับนางเอกเส้นก๋วยเตี๋ยว
ยิ่งไปกันใหญ่ก๋วยเตี๋ยวเทพรส มีเกร็ดเล็กเกร็ดน้อย ของ นางเอก
"เส้นก๋วยเตี๋ยว" มานำเสนอครับ
เคล็ดลับการลวกเส้น
เคล็ดลับของการลวกเส้นให้ได้เส้นเหนียวนุ่มใส
ไม่เละ ไม่แข็ง ก็ไม่มีอะไรมากครับ แต่ส่วนใหญ่มักจะถูกละเลย
ทำให้ได้เส้นที่ไม่มีคุณภาพลูกค้าไม่ประทับใจในเส้นก๋วยเตี๋ยว เคล็ดลับมี 3-4 ข้อ
ดังนี้ครับ
1) น้ำร้อนต้องเดือด
2) ระดับน้ำร้อนที่จะลวกเส้นต้องสูงท่วมตะกร้อลวกเส้น ยิ่งท่วมสูงยิ่งดี
3) เตรียมความพร้อม เช่น เส้นก๋วยเตี๋ยวที่จะลวก ผักหั่นล้างให้พร้อม
ภาชนะใส่ น้ำมันกระเทียมเจียวสำหรับคลุกไม่ให้เส้นติดกัน
และเครื่องปรุงหน้าเตาทั้งหมด เช่น หมู/เนื้อสด หมู/เนื้อตุ๋น ลูกชิ้น ซอสปรุงรส
พริกไทย ผักโรย เป็นต้น
4) ใช้เวลาตั้งแต่การลวกเส้น ลวกหมู/เนื้อสด/ลูกชิ้น
จนกระทั่งเสิร์ฟถึงมือลูกค้า ไม่ควรเกิน 2 นาทีต่อชาม
ประเภทเส้นก๋วยเตี๋ยว
เส้นเล็ก
เส้นใหญ่
เส้นบะหมี่
เส้นหมี่ขาว
วุ้นเส้น
เส้นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป
อ่านต่อได้ที่ : http://noodleangle.blogspot.com/2014/04/blog-post.html
อ่านต่อได้ที่ : http://noodleangle.blogspot.com/2014/04/blog-post.html
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น