เล่มรายงาน

1. ชื่อเรื่อง
    ก๋วยเตี๋ยวเรือ

2. แนวคิดในการเลือกเรื่อง
ก๋วยเตี๋ยวเรือ ถือเป็นของดีประจำถิ่นจังหวัดปทุมธานี ที่ขึ้นชื่อและมีชื่อเสียงเป็นอย่างมากโดยเฉพาะในย่านรังสิต หากพูดถึงก๋วยเตี๋ยวเรือแล้ว ทุกคนจะต้องนึกถึงก๋วยเตี๋ยวเรือรังสิตเป็นที่แรก เป็นจังหวัดที่อยู่ของข้าพเจ้า ณ ปัจจุบัน จึงเป็นที่น่าสนใจเป็นอย่างมากที่ทำให้ข้าพเจ้ารู้สึกอยากที่จะศึกษาค้นคว้า หาข้อมูลต่างๆ ที่เกี่ยวกับเรื่องนี้ จึงได้เลือกทำเรื่องนี้ขึ้นเพื่อเป็นแนวทางในคนที่สนใจอยากที่จะทราบความเป็นมาของก๋วยเตี๋ยวเรือ ขั้นตอนการทำ รวมไปถึงเคล็ดลับความอร่อยของก๋วยเตี๋ยวเรือรังสิตครับ

3. วัตถุประสงค์ของงาน
1.      เพื่อให้ความรู้เกี่ยวกับที่มาของก๋วยเตี๋ยวเรือ
2.      เพื่อให้ความใจเกี่ยวกับคุณค่าทางโภชณาการต่างๆ
3.      เพื่อเพิ่มทักษะเกี่ยวกับการทำก๋วยเตี๋ยวเรือ

4. ระยะเวลา
     วันที่ 1 กันยายน ถึง 10 พฤษจิกายน 2559 รวม 2 เดือน 10 วัน

5. งบประมาณ
     ขั้นการเตรียมงาน/ค้นคว้าข้อมูล                         250  บาท
     ขั้นการผลิต/ถ่ายทำ/ค่าเดินทาง                         500  บาท
     ขั้นหลังการผลิต/สรุปงาน                                 100  บาท
                                    รวม                             850  บาท

6. วิธีการได้มาซึ่งข้อมูล
    การเลือกแหล่งสารสนเทศ
1.      แหล่งสารสนเทศบุคคล (Personal Resources) เป็นบุคคลที่เปิดร้านก๋วยเตี๋ยวเรือรังสิตมานานกว่า 10 ปี
2.      สื่ออินเทอร์เน็ต โดยการสืบค้นข้อมูลที่เกี่ยวข้องเกี่ยวกับก๋วยเตี๋ยวเรือ
3.      หนังสือ โดยการไปหาข้อมูลที่ห้องสมุด จากหนังสือที่เกี่ยวข้องเกี่ยวกับก๋วยเตี๋ยวเรือ

    - วิธีการรวบรวบสารสนเทศ
1.      การคิดและวางแผนงาน  เป็นการคิดงานที่ต้องการจะผลิตออกมา โดยการเลือกหัวข้อที่น่าสนใจ และเป็นประโยชน์ต่อผู้ที่ได้รับสาร โดยมีการกำหนดวัตถุประสงค์ เตรียมงานด้านการลงพื้นที่เก็บข้อมูลต่างๆ และประมาณค่าใช้จ่าย รวมไปถึงวางแผนการเดินทางเพื่อที่จะได้มาซึ่งข้อมูล
2.      การเลือกวิธีการรวบรวมข้อมูล จะมีการเก็บข้อมูลจากเว็บไซต์ต่างๆ จากหนังสือในห้องสมุด และจากผู้เชี่ยวชาญโดยตรง ก็จะเตรียมกล้องเพื่อถ่ายทำ โทรศัพท์มือถือเพื่อใช้ในการอัดเสียง และก็เงิน เพื่อใช้จ่ายในค่าเดินทางไปหาผู้ที่เราต้องการจะสัมภาษณ์เพื่อที่จะมาให้ข้อมูล และความรู้กับเรา
3.      ดำเนินการเก็บข้อมูล รวบรวมข้อมูล จะเป็นการลงพื้นที่จริง ออกเดินทางไปยังจังหวัดปทุมธานี เพื่อที่จะได้เก็บข้อมูลจากผู้ที่เชียวชาญที่เราต้องการจะไปสัมภาษณ์
4.      คัดเลือกและประเมินผลข้อมูล ก็จะนำข้อมูลที่ได้สืบค้นทั้งหมด จากเว็บไซต์ จากหนังสือ มาเรียบเรียงตามความเหมาะสม ว่าสิ่งไหนถูกต้องหรือไม่ ส่วนคลิปผู้ให้สัมภาษณ์ก็นำมาตัดต่อเป็นข้อสรุปในประเด็นที่สำคัญ
5.      การจัดหมวดหมู่ข้อมูล คือการแยกประเด็นต่างๆของข้อมูลที่ได้รับออกมาอยู่ในหน้าเว็บบล็อกของเรา เช่น ประวัติของก๋วยเตี๋ยวเรือ ขั้นตอนการทำ คุณค่าทางโภชนาการ เป็นต้น

    - วิธีการประเมิน และคัดเลือกสารสนเทศมาใช้
1.    ความเกี่ยวข้อง (Relevance) เป็นการพิจารณาสารสนเทศที่ว่ามีความเกี่ยวข้องกับก๋วยเตี๋ยวเรือหรือไม่ อย่างไร โดยเลือกพิจารณาจาก บทความ หนังสือ เว็บไซต์ต่างๆ หรือสื่อประเภทอื่นๆ เช่น บุคคลผู้เชี่ยวชาญ หรือผู้รอบรู้เกี่ยวกับเรื่องก๋วยเตี๋ยวเรือ มาให้คำแนะนำ
2.      ความถูกต้อง (Accuracy) เป็นการตรวจสอบเนื้อหาของสารสนเทศที่ได้ว่ามีความถูกต้องหรือไม่ โดยพิจารณาว่าสารสนเทศที่ได้นั้นมีลักษณะการนำเสนอข้อเท็จจริงหรือความคิดเห็นเป็นกลางหรือมีอคติ มีหลักฐานอ้างอิงหรือไม่ มีการสรุปอย่างเป็นเหตุเป็นผล มีการอ้างอิงที่ชัดเจนไม่ว่าจะเป็นในรูปเชิงอรรถหรือบรรณานุกรม รวมทั้งพิจารณาว่าสารสนเทศที่ได้นั้นประกอบไปด้วยสารสนเทศจากแหล่งอื่นๆหรือไม่
3.   ความครอบคลุมเป็นการพิจารณาว่าสารสนเทศนั้นมีความครอบคลุมในหัวข้อที่ต้องการค้นหามากน้อยเพียงใดตรงตามวัตถุประสงค์ที่ต้องการหรือไม่
4.   สารสนเทศที่ได้จากการสืบค้นฐานข้อมูล ไม่ว่าจะเป็นหนังสือ บทความต่างๆ จะตรวจสอบรายละเอียดของบรรณานุกรม คำสำคัญสาระสังเขป เพื่อที่จะนำมาพิจารณาว่ามีความเชื่อถือได้หรือไม่
5.    สารสนเทศที่ได้จากเว็บไซต์ตรวจสอบว่าเนื้อหาถูกต้องหรือไม่และมีความน่าเชื่อถือหรือไม่เพียงใดหน่วยงานใดรับผิดชอบ วันที่ปรับปรุงข้อมูลล่าสุดเมื่อใด

    - วิธีการเรียบเรียง ปรับแต่ง และนำเสนอสารสนเทศ
1.      นำข้อมูลที่ได้มาแยกเป็นประเด็นต่างๆ เช่น ข้อมูลของประวัติความเป็นมา ,ขั้นตอนการทำ , คุณค่าทางโภชนาการ , คลิปสัมภาษณ์ เป็นต้น
2.      นำข้อมูลที่ได้แยกเป็นประเด็นต่างๆ มาใส่ลงบนบล็อกของเรา ตามหน้าเว็บที่ได้แยกไว้
3.      หลังจากนั้นก็ตกแต่งเว็บบล๊อคให้น่าสนใจ

    - เนื้อหาสารสนเทศ (บทความ)  ที่เผยแพร่ผ่าน Weblog
สำหรับเนื้อหาที่จะนำเผยแพร่ผ่าน Weblog จะมีประวัติความเป็นมาของก๋วยเตี๋ยวเรือ ขั้นตอนการทำ คุณค่าทางโภชนาการ ซึ่งข้อมูลทั้งหมดนี้ จะอธิบายผ่านเว็บบล็อกดังกล่าว

  - ปัญหาและอุปสรรคการดำเนินงาน
เดินงานช้า เก็บข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญมาไม่เพียงพอ 

7. บรรณานุกรม
บรรณานุกรมข้อมูลออนไลน์
ชนิดของเส้นก๋วยเตี๋ยว. [ออนไลน์]. เข้าถึงได้จาก :
       http://noodleangle.blogspot.com/2014/04/blog-post.html
       (วันที่ค้นข้อมูล 30 กันยายน 2559).
คุณค่าทางโภชนาการ. [ออนไลน์]. เข้าถึงได้จาก :       
       http://www.manager.co.th/Home/ViewNews.aspx?NewsID=9570000073565
       (วันที่ค้นข้อมูล 30 กันยายน 2559). 
ขั้นตอนการทำ. [ออนไลน์]. เข้าถึงได้จาก : http://cooking.kapook.com/view117325.html

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น