1. ชื่อเรื่อง
ก๋วยเตี๋ยวเรือ
2. แนวคิดในการเลือกเรื่อง
ก๋วยเตี๋ยวเรือ ถือเป็นของดีประจำถิ่นจังหวัดปทุมธานี
ที่ขึ้นชื่อและมีชื่อเสียงเป็นอย่างมากโดยเฉพาะในย่านรังสิต
หากพูดถึงก๋วยเตี๋ยวเรือแล้ว ทุกคนจะต้องนึกถึงก๋วยเตี๋ยวเรือรังสิตเป็นที่แรก เป็นจังหวัดที่อยู่ของข้าพเจ้า ณ ปัจจุบัน
จึงเป็นที่น่าสนใจเป็นอย่างมากที่ทำให้ข้าพเจ้ารู้สึกอยากที่จะศึกษาค้นคว้า
หาข้อมูลต่างๆ ที่เกี่ยวกับเรื่องนี้
จึงได้เลือกทำเรื่องนี้ขึ้นเพื่อเป็นแนวทางในคนที่สนใจอยากที่จะทราบความเป็นมาของก๋วยเตี๋ยวเรือ
ขั้นตอนการทำ รวมไปถึงเคล็ดลับความอร่อยของก๋วยเตี๋ยวเรือรังสิตครับ
3. วัตถุประสงค์ของงาน
1. เพื่อให้ความรู้เกี่ยวกับที่มาของก๋วยเตี๋ยวเรือ
2. เพื่อให้ความใจเกี่ยวกับคุณค่าทางโภชณาการต่างๆ
3. เพื่อเพิ่มทักษะเกี่ยวกับการทำก๋วยเตี๋ยวเรือ
4. ระยะเวลา
วันที่ 1 กันยายน ถึง 10 พฤษจิกายน 2559 รวม 2 เดือน 10 วัน
5. งบประมาณ
ขั้นการเตรียมงาน/ค้นคว้าข้อมูล
250 บาท
ขั้นการผลิต/ถ่ายทำ/ค่าเดินทาง
500 บาท
ขั้นหลังการผลิต/สรุปงาน
100 บาท
รวม
850 บาท
6. วิธีการได้มาซึ่งข้อมูล
- การเลือกแหล่งสารสนเทศ
1.
แหล่งสารสนเทศบุคคล (Personal
Resources) เป็นบุคคลที่เปิดร้านก๋วยเตี๋ยวเรือรังสิตมานานกว่า 10
ปี
2.
สื่ออินเทอร์เน็ต
โดยการสืบค้นข้อมูลที่เกี่ยวข้องเกี่ยวกับก๋วยเตี๋ยวเรือ
3.
หนังสือ
โดยการไปหาข้อมูลที่ห้องสมุด จากหนังสือที่เกี่ยวข้องเกี่ยวกับก๋วยเตี๋ยวเรือ
- วิธีการรวบรวบสารสนเทศ
1.
การคิดและวางแผนงาน เป็นการคิดงานที่ต้องการจะผลิตออกมา โดยการเลือกหัวข้อที่น่าสนใจ
และเป็นประโยชน์ต่อผู้ที่ได้รับสาร โดยมีการกำหนดวัตถุประสงค์
เตรียมงานด้านการลงพื้นที่เก็บข้อมูลต่างๆ และประมาณค่าใช้จ่าย
รวมไปถึงวางแผนการเดินทางเพื่อที่จะได้มาซึ่งข้อมูล
2.
การเลือกวิธีการรวบรวมข้อมูล
จะมีการเก็บข้อมูลจากเว็บไซต์ต่างๆ จากหนังสือในห้องสมุด และจากผู้เชี่ยวชาญโดยตรง
ก็จะเตรียมกล้องเพื่อถ่ายทำ โทรศัพท์มือถือเพื่อใช้ในการอัดเสียง และก็เงิน
เพื่อใช้จ่ายในค่าเดินทางไปหาผู้ที่เราต้องการจะสัมภาษณ์เพื่อที่จะมาให้ข้อมูล
และความรู้กับเรา
3.
ดำเนินการเก็บข้อมูล
รวบรวมข้อมูล จะเป็นการลงพื้นที่จริง ออกเดินทางไปยังจังหวัดปทุมธานี
เพื่อที่จะได้เก็บข้อมูลจากผู้ที่เชียวชาญที่เราต้องการจะไปสัมภาษณ์
4.
คัดเลือกและประเมินผลข้อมูล
ก็จะนำข้อมูลที่ได้สืบค้นทั้งหมด จากเว็บไซต์ จากหนังสือ
มาเรียบเรียงตามความเหมาะสม ว่าสิ่งไหนถูกต้องหรือไม่
ส่วนคลิปผู้ให้สัมภาษณ์ก็นำมาตัดต่อเป็นข้อสรุปในประเด็นที่สำคัญ
5.
การจัดหมวดหมู่ข้อมูล
คือการแยกประเด็นต่างๆของข้อมูลที่ได้รับออกมาอยู่ในหน้าเว็บบล็อกของเรา เช่น
ประวัติของก๋วยเตี๋ยวเรือ ขั้นตอนการทำ คุณค่าทางโภชนาการ เป็นต้น
- วิธีการประเมิน และคัดเลือกสารสนเทศมาใช้
1. ความเกี่ยวข้อง (Relevance) เป็นการพิจารณาสารสนเทศที่ว่ามีความเกี่ยวข้องกับก๋วยเตี๋ยวเรือหรือไม่
อย่างไร โดยเลือกพิจารณาจาก บทความ หนังสือ เว็บไซต์ต่างๆ หรือสื่อประเภทอื่นๆ
เช่น บุคคลผู้เชี่ยวชาญ หรือผู้รอบรู้เกี่ยวกับเรื่องก๋วยเตี๋ยวเรือ มาให้คำแนะนำ
2. ความถูกต้อง (Accuracy) เป็นการตรวจสอบเนื้อหาของสารสนเทศที่ได้ว่ามีความถูกต้องหรือไม่
โดยพิจารณาว่าสารสนเทศที่ได้นั้นมีลักษณะการนำเสนอข้อเท็จจริงหรือความคิดเห็นเป็นกลางหรือมีอคติ
มีหลักฐานอ้างอิงหรือไม่ มีการสรุปอย่างเป็นเหตุเป็นผล
มีการอ้างอิงที่ชัดเจนไม่ว่าจะเป็นในรูปเชิงอรรถหรือบรรณานุกรม
รวมทั้งพิจารณาว่าสารสนเทศที่ได้นั้นประกอบไปด้วยสารสนเทศจากแหล่งอื่นๆหรือไม่
3. ความครอบคลุมเป็นการพิจารณาว่าสารสนเทศนั้นมีความครอบคลุมในหัวข้อที่ต้องการค้นหามากน้อยเพียงใดตรงตามวัตถุประสงค์ที่ต้องการหรือไม่
4. สารสนเทศที่ได้จากการสืบค้นฐานข้อมูล
ไม่ว่าจะเป็นหนังสือ บทความต่างๆ จะตรวจสอบรายละเอียดของบรรณานุกรม
คำสำคัญสาระสังเขป เพื่อที่จะนำมาพิจารณาว่ามีความเชื่อถือได้หรือไม่
5. สารสนเทศที่ได้จากเว็บไซต์ตรวจสอบว่าเนื้อหาถูกต้องหรือไม่และมีความน่าเชื่อถือหรือไม่เพียงใดหน่วยงานใดรับผิดชอบ
วันที่ปรับปรุงข้อมูลล่าสุดเมื่อใด
- วิธีการเรียบเรียง ปรับแต่ง และนำเสนอสารสนเทศ
1. นำข้อมูลที่ได้มาแยกเป็นประเด็นต่างๆ
เช่น ข้อมูลของประวัติความเป็นมา ,ขั้นตอนการทำ ,
คุณค่าทางโภชนาการ , คลิปสัมภาษณ์ เป็นต้น
2. นำข้อมูลที่ได้แยกเป็นประเด็นต่างๆ
มาใส่ลงบนบล็อกของเรา ตามหน้าเว็บที่ได้แยกไว้
3. หลังจากนั้นก็ตกแต่งเว็บบล๊อคให้น่าสนใจ
- เนื้อหาสารสนเทศ (บทความ) ที่เผยแพร่ผ่าน Weblog
สำหรับเนื้อหาที่จะนำเผยแพร่ผ่าน Weblog จะมีประวัติความเป็นมาของก๋วยเตี๋ยวเรือ ขั้นตอนการทำ คุณค่าทางโภชนาการ
ซึ่งข้อมูลทั้งหมดนี้ จะอธิบายผ่านเว็บบล็อกดังกล่าว
- ปัญหาและอุปสรรคการดำเนินงาน
เดินงานช้า เก็บข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญมาไม่เพียงพอ
7. บรรณานุกรม
บรรณานุกรมข้อมูลออนไลน์
ชนิดของเส้นก๋วยเตี๋ยว. [ออนไลน์]. เข้าถึงได้จาก :
http://noodleangle.blogspot.com/2014/04/blog-post.html
(วันที่ค้นข้อมูล 30 กันยายน 2559).
คุณค่าทางโภชนาการ. [ออนไลน์]. เข้าถึงได้จาก :
http://www.manager.co.th/Home/ViewNews.aspx?NewsID=9570000073565
(วันที่ค้นข้อมูล 30 กันยายน 2559).
ขั้นตอนการทำ. [ออนไลน์]. เข้าถึงได้จาก : http://cooking.kapook.com/view117325.html
http://www.manager.co.th/Home/ViewNews.aspx?NewsID=9570000073565
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น