ประวัติความเป็นมา

ประวัติความเป็นมา



     ก๋วยเตี๋ยวเรือ หรือ ก๋วยเตี๋ยวน้ำตก คือก๋วยเตี๋ยวแบบไทยชนิดหนึ่ง มีรสชาติจัดจ้าน น้ำก๋วยเตี๋ยวสีข้นคล้ายก๋วยเตี๋ยวเนื้อหรือก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋น เพราะใส่เครื่องปรุงที่ต่างจากก๋วยเตี๋ยวชนิดอื่น คือ ซีอิ๊วดำ เต้าหู้ยี้ และ เครื่องเทศต่างๆ เป็นต้น อีกทั้งยังมี น้ำตก คือ เลือดวัวหรือหมูผสมกับเกลือ สำหรับปรุงใส่ในน้ำก๋วยเตี๋ยว
   
     ก๋วยเตี๋ยวเรือ 
มีทั้งก๋วยเตี๋ยวเนื้อ และ ก๋วยเตี๋ยวหมู เป็นก๋วยเตี๋ยวที่ผูกพันกับวิถีชีวิตคนไทย
มานาน ในสมัยก่อน จะขายในเรือพายตามคลอง จึงเป็นที่มาของชื่อ ชามที่ใส่จะมีลักษณะเล็ก ปัจจุบัน ด้วยวิถีชีวิตที่เปลี่ยนไป ก๋วยเตี๋ยวหันมาเปิดร้านบนบกในอาคารพาณิชย์แทน แต่ก็ยังไม่ละทิ้งสัญลักษณ์ของความเป็นก๋วยเตี๋ยวเรือ โดยจะใช้เรือตั้งอยู่หน้าร้าน และชามก็ยังใช้เป็นชามขนาดเล็กอยู่

    ก๋วยเตี๋ยวเรือ มีประวัติความเป็นมาอันยาวนาน มาตั้งแต่สมัยรัตนโกสินทร์ตอนปลาย ซึ่งชุมชนชาวจีนที่อาศัยอยู่ริมคลองกรุงศรีอยุธยาและบางกอก ได้นำสูตรการปรุงก๋วยเตี๋ยวที่มาจาก เมืองจีน มาผสมกับเครื่องปรุง และวัตถุดิบ ของเมืองไทย จนได้เป็นก๋วยเตี๋ยวที่มีความอร่อยถูกปากของชาวไทยและชาวจีนเหล่านั้นจึงนำก๋วยเตี๋ยวบรรทุกบนเรือเอี้ยมจุ้นพายขายในคลองต่างๆทั่วไป เช่น คลองรังสิต คลองบางกอกน้อย จนเป็นที่มาของคำว่าก๋วยเตี๋ยวเรือ แม้ในสมันปัจจุบันก๋วยเตี๋ยวเหล่านี้ได้ขึ้นมาขายบนฝั่งแล้ว แต่ก็ยังติดปากเรียกว่า ก๋วยเตี๋ยวเรืออยู่ และร้านก๋วยเตี๋ยวเรือเหล่านี้ ได้นำเรือมาเพื่อประดับร้านจนกลายเป็นเอกลักษณ์ของก๋วยเตี๋ยวเรือในปัจจุบันก๋วยเตี๋ยวเรือเหล่านี้มาเอกลักษณ์พิเศษคือต้องชาม เล็ก จิ๋ว และต้องกิน 2 ชาม ไม่อิ่ม หากจะได้รับรสของก๋วยเตี๋ยวเรือแท้ ๆ ควรจะรับประทานแบบใส่เนื้อ ไม่ว่าจะเป็น เนื้อ สด เปื่อย หมก ตับ ลูกชิ้นเท่านั้น

การรับประทานก๋วยเตี๋ยวเรือ นิยมรับประทานกับกากหมูหรือแคบหมู และ ใบกะเพรา หรือ โหระพา
เพื่อดับกลิ่นคาว
แหล่งที่มีก๋วยเตี๋ยวเรือขึ้นชื่อ ได้แก่ รังสิต , ปทุมธานี , พระนครศรีอยุธยา


สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน 4.0 International.

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น